การวางแผนการตลาดเป็นวิธีที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการปิดการขายได้ ทุกวันนี้ Social media กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนทุกคนโดยไม่สามารถปฏิเสธได้เลย ดังนั้น การวางแผนการตลาดบน Social media จึงมีความจำเป็นอย่างมากสำหรับธุรกิจอสังหาฯ ในโพสต์นี้เราจะมาอธิบายภาพรวมของการทำ Social Marketing Funnel

การวางแผนการตลาด Social Marketing Funnel นั้นเป็นการเพิ่มโอกาสในการปิดการขาย และสร้างลูกค้าให้กลายเป็นลูกค้าระยะยาว เฟรมเวิร์กช่องทางการขายบนโซเชียลมีเดียที่พบบ่อยที่สุด และเฟรมเวิร์กที่ใช้กับธุรกิจส่วนใหญ่ มีอยู่ด้วยกัน 5 ขั้นตอน:

  1. Awareness 
  2. Consideration
  3. Action 
  4. Engagement
  5. Advocacy

1. Awareness – ดึงดูดผู้คนใหม่ๆ ที่ยังไม่รู้จักโครงการของคุณ

การดึงดูดผู้คนใหม่ๆ ที่ยังไม่รู้จักแบรนด์หรือโครงการของคุณ ในขั้นตอนการทำ Social Media Marketing Funnel ในขั้นตอนนี้คุณต้องรู้ปัญหาของลูกค้า และนำปัญหาเหล่านั้นสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายของคุณ โดยนำจุดแข็งของโครงการของคุณออกมา เพื่อเป็นการดึงดูดกลุ่มลูกค้าเหล่านั้น ยกตัวอย่างเช่น บ้านทาวน์โฮมหลังใหญ่ฟิวบ้านเดี่ยว แน่นอนว่ากลุ่มลูกค้าที่กำลังมองหาทาวน์โฮม ต้องหยุดเลื่อนมือถือ แล้วคลิ๊กดูรายละเอียดโครงการของคุณแน่นอน โดยหลักๆ แล้ว ขั้นตอนการทำ Awareness นั้น เป็นการประกาศให้ตลาดรู้ว่ายังมีโครงการดีๆ ที่ไม่ใช่ Brand ดังๆ แต่มีคุณภาพบ้านที่ดีไม่แพ้ Brand ดังเลยนะ อย่าลืมว่าการเริ่มต้นนี้ไม่ใช่ขั้นตอนสำหรับการนำเสนอโครงการของคุณอย่างจริงจัง เป้าหมายคือการมอบคุณค่าและการสนับสนุน ข้อมูลนี้ควรมีค่าเพียงพอที่ผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าจะจดจำแบรนด์ของคุณและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าคุณเป็นใคร

2. Consideration – โดดเด่นท่ามกลางคู่แข่งเพื่อให้สมาชิกใหม่จดจำคุณได้

โดดเด่นท่ามกลางคู่แข่งเพื่อให้คนที่มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณจดจำคุณได้ เมื่อว่าที่ลูกค้าคนใหม่ของคุณเริ่มมีความสนใจในรูปแบบโครงการของคุณ พวกเขาเหล่านั้นจะเริ่มค้นหาข้อมูลที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้น เริ่มมีการเปรียบเทียบค้นคว้าว่าทำไมโครงการคุณถึงดีกว่าคู่แข่ง ในขั้นตอนนี้โครงการของคุณควรมีเว็บไซต์ที่มีการทำ SEO เป็นอย่างดี และมีการทำรีวิวโครงการให้เรียบร้อย ระหว่างขั้นตอนการ Consideration คือการเพิ่มความมั่นใจให้กับว่าที่ลูกค้าคนใหม่ของคุณ

3. Action – ดึงดูดผู้ชมให้ดำเนินการและซื้อ

ดึงดูดให้ว่าที่ลูกค้าคนใหม่ของคุณมีการดำเนินการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การลงทะเบียน การนัดชมโครงการ และการจองโครงการของคุณ หากคุณได้หล่อเลี้ยงความสัมพันธ์มาจนถึงจุดนี้ โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่างๆ ต้องพร้อมนำเสนอลูกค้า

4. Engagement – การใช้โซเชียลมีเดียเพื่อให้เป็นที่จดจำและทำให้ผู้ชมของคุณมีส่วนร่วมหลังจากที่พวกเขาได้ซื้อ

การใช้โซเชียลมีเดียเพื่อให้เป็นที่จดจำและทำให้ผู้ชมของคุณมีส่วนร่วมหลังจากที่พวกเขาได้ซื้อบ้านกับโครงการของคุณสิ่งสำคัญคือต้องไม่ลืมผู้ชมของคุณเมื่อคุณทำการขายแล้ว เป็นเรื่องปกติที่แบรนด์ต่างๆ จะไม่ให้ความสำคัญกับเวลาในส่วนนี้ของช่องทางมากนัก อาจดูเหมือนว่า ตั้งแต่ลูกค้าซื้อบ้านกับโครงการ คุณอาจคิดว่าพวกเขาเป็นแฟนพันธุ์แท้มาโดยตลอด แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป คุณยังต้องดูแลความสัมพันธ์ต่อไปเพื่อให้อยู่ในใจ คุณควรเชื่อมต่อกับลูกค้าของคุณและทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนแบรนด์ของคุณ ทำได้โดยสร้างเนื้อหาโซเชียลมีเดียที่ตอบโจทย์พฤติกรรมของลูกค้าของคุณ

5. Advocacy – สร้างความไว้วางใจให้กับผู้ชมของคุณมากพอจนพวกเขาต้องการแนะนำคุณให้ผู้อื่นรู้จัก

สร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าของคุณมากพอจนพวกเขาต้องการแนะนำคุณให้ผู้อื่นรู้จัก คุณได้ขายและเพิ่มมูลค่าหลังจากการซื้อของลูกค้า ถึงเวลาที่จะก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง ตอนนี้คือเมื่อคุณเปลี่ยนลูกค้าของคุณจากแฟนๆ ให้เป็นผู้ให้การสนับสนุนแบรนด์ ตอบแทนลูกค้าของคุณและให้รางวัลพวกเขาสำหรับการประชาสัมพันธ์แบรนด์ของคุณ เสนอสิ่งจูงใจที่กระตุ้นให้ลูกค้าแบ่งปันความประทับใจดีๆ ของพวกเขากับเพื่อนๆ ที่ได้จากการซื้อบ้านจากโครงการของคุณ 

บทสรุป การทำ Social Marketing Funnel สำหรับโครงการอสังหาฯ

ช่องทางการขายแบบดั้งเดิมต้องอาศัยเวลาและสถานที่ แต่ช่องทางการตลาดบนโซเชียลมีเดียสามารถดึงดูดผู้ชมของคุณ สร้างความไว้วางใจ และสร้างฐานแฟนๆ ที่แท้จริงสำหรับแบรนด์ของคุณ นักการตลาดมักทำผิดพลาด และนั่นก็คือการลงทุนในขั้นตอนเหล่านี้เพียงไม่กี่ขั้นตอน แทนที่จะลงทุนทั้งหมด ผู้ชมและผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าของคุณสามารถสัมผัสได้ถึงเนื้อหาหรือสำนวนการขายที่เน้นการขายมากเกินไป โดยไม่ต้องสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์หรือความไว้วางใจ

การตลาดประเภทนี้อาจทำให้ผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับแบรนด์ของคุณเกิดความรู้สึกทางด้านลบได้ หากงบประมาณคือข้อจำกัดในการสร้างช่องทางให้ได้ทุกขั้นตอน คุณสามารถเลือกหนึ่งหรือสองกลวิธีเพื่อมุ่งเน้นในแต่ละช่วงก่อน การผสมผสานขั้นตอนที่ถูกต้องเข้ากับเส้นทางของลูกค้าคือสิ่งที่จะช่วยให้แบรนด์ของคุณเติบโตต่อไป แทนที่จะสร้างรายชื่อลูกค้าได้เพียงอย่างเดียว แต่คุณกำลังสร้างฐานแฟนๆ ที่จงรักภักดีกับแบรนด์ของคุณ

เริ่มสร้างแคมเปญแรกกับ Lead987

Lead987 เรามีผู้เชี่ยวชาญด้าน Digital Marketing สำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะ ด้วยประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ในการทำงานด้าน Digital Marketing กับแบรนด์ชั้นนำ เราพร้อมที่จะช่วยให้ธุรกิจอสังหาฯ ของคุณเติบโต และสร้างโอกาสในการปิดการขายได้ อย่าเสียเวลาทำการตลาดออนไลน์เอง ปรึกษาเราและเริ่มสร้างแคมเปญแรกที่ประสบความสำเร็จไปด้วยกัน

คลิกลงทะเบียนปรึกษาและวางกลยุทธ์สำหรับโครงการของคุณ